Kỳ họp lưỡng hội Trung Quốc: Tâm điểm nhân sự, ngân sách và kinh tế

admin 4周前 (03-05) 社会 8 0

Tại kỳ họp kéo dài đến ngày 11-3 này, khoảng 2.000 đại biểu lắng nghe và thảo luận báo cáo công tác của Ủy ban Thường vụ CPPCC và báo cáo công tác về những đề xuất của các đại biểu.

Một ngày sau đó, kỳ họp đầu tiên của Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc (Quốc hội - NPC) khóa XIV khai mạc với sự tham dự của khoảng 3.000 đại biểu.

Tại cuộc họp báo trước thềm kỳ họp này, ông Vương Siêu, phát ngôn viên của NPC, hôm 4-3 cho biết các đại biểu sẽ xem xét báo cáo công tác của chính phủ, dự thảo Luật Lập pháp sửa đổi, kế hoạch cải tổ các cơ quan trực thuộc Quốc vụ viện, cũng như bầu chủ tịch nước, thủ tướng và các chức vụ cao cấp khác.

Khi được hỏi về việc Trung Quốc sẽ tăng ngân sách quốc phòng bao nhiêu trong năm nay và mức tăng có nhiều hơn những năm trước hay không, ông Vương không đưa ra câu trả lời chi tiết.

 Thay vào đó, ông cho biết chi tiêu quốc phòng của nước này tăng "vừa phải" và "hợp lý" trong những năm qua. Ông Vương cũng nhấn mạnh việc Trung Quốc hiện đại hóa quân sự sẽ không đe dọa đến bất kỳ nước nào.

,

足球博彩公司www.hg8080.vip)是一个开放皇冠即时比分、代理最新登录线路、会员最新登录线路、皇冠代理APP下载、皇冠会员APP下载、皇冠线路APP下载、皇冠电脑版下载、皇冠手机版下载的皇冠新现金网平台。足球博彩公司上登录线路最新、新2皇冠网址更新最快,足球博彩公司开放皇冠会员注册、皇冠代理开户等业务。

,

Theo trang Bloombrg, ngân sách chung cho tài khóa 2023 sẽ được công bố tại phiên khai mạc kỳ họp ngày 5-3, trong đó có mức chi tiêu quốc phòng. Bắc Kinh lâu nay cho rằng con số này chiếm tỉ lệ khá thấp so với GDP.

Kỳ họp đầu tiên của Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc (CPPCC) khóa XIV khai mạc tại thủ đô Bắc Kinh hôm 4-3 Ảnh: Reuters

NPC khóa mới nhóm họp sau khi nền kinh tế Trung Quốc chỉ tăng trưởng 3% năm 2022, so với mục tiêu chính thức đề ra là khoảng 5,5%. Những nguyên nhân chính được nói đến là tác động của các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, thị trường bất động sản gặp khó và nhu cầu toàn cầu chậm lại.

Tại kỳ họp NPC lần này, báo cáo công tác của chính phủ sẽ đưa ra một loạt mục tiêu kinh tế và xã hội, trong đó có tăng trưởng kinh tế chính thức năm 2023. Một số nguồn tin cho Reuters biết con số này có thể lên đến 6%, so với mức 4,5% - 5,5% được đề xuất hồi tháng 11-2022.

Theo truyền thông Trung Quốc, một cuộc họp báo khác của kỳ họp dự kiến diễn ra ngày 7-3, trong đó Bộ trưởng Ngoại giao Tần Cương sẽ trả lời câu hỏi của giới truyền thông. Đây là lần đầu tiên ông Cương xuất hiện tại kỳ họp lưỡng hội kể từ khi nhậm chức vào tháng 12-2022.

Ông Lý Hải Đông, chuyên gia của Học viện Ngoại giao Trung Quốc, nhận định kỳ họp "lưỡng hội" năm nay dự kiến cho thế giới biết được đề xuất của Bắc Kinh đối với các vấn đề quốc tế lớn, cũng như những xu hướng mới trong ngoại giao của nước này.

申博声明:该文看法仅代表作者自己,与本平台无关。转载请注明:Kỳ họp lưỡng hội Trung Quốc: Tâm điểm nhân sự, ngân sách và kinh tế

网友评论

  • (*)

最新评论